Có những loại cà gai leo nào?

Có những loại cà gai leo nào?

Cây cà gai leo hay còn gọi bằng cà gai dây, cà quánh, gai cườm hay cà lù, hay cà lạnh… Vậy cà gai leo có mấy loại? Đặc điểm từng loại như thế nào? Làm cách nào để phân biệt với cà gai dại? Dưới đây là những chia sẻ của Caythuoctamdao.com giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Đặc điểm cà gai leo

Cà gai leo có dạng thân leo, nhỏ, thường leo nên cây khác hay bò dưới mặt đất, có nhiều nhánh, dài khoảng từ 5-10m ( hoặc trồng lâu năm nó sẽ mọc dài hơn). Cành cây có lông phủ, có nhiều gai. Lá mọc so le, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm màu trắng hình sao, lá có hình bầu dục hoặc hình thuôn.
Cây nở hoa có hình xim ở phần kẽ lá, hoa có màu trắng hoặc tím nhạt. Qủa chín mọng, màu đỏ. Hạt cà gai leo dẹt có màu vàng.
Đặc điểm cây cà gai leo
Đặc điểm cây cà gai leo
Cà gai được mọc hoang rất nhiều ở các vùng đồi núi nước ta nhưng chỉ chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An thường được trồng làm hàng rào.

Các loại cà gai leo:

Cà gai leo loại hoa trắng: Dây nhỏ thường được sử dụng để chế biến thuốc.
Cà gai leo hoa tím: Dây lớn thì ít được thu lượm sử dụng.
Cà gai leo rất dễ nhầm lẫn với các cây cà dại khác ví dụ như cà dại hoa, cà độc dược,… Một số người không phân biệt được nên có thể dễ dàng sử dụng nhầm dẫn đến hậu quả bệnh tăng thậm chí có thể bị ngộ độc nếu sử dụng cây cà dại.
Phân biệt cà gai leo hoa tím và hoa trắng
Phân biệt cà gai leo hoa tím và hoa trắng

Phân biệt cà gai leo với các cây cà khác:

Cà gai leo với cà dại
Bạn chú ý vào các điểm sau để phân biệt giữa 2 loại cây này nhé:
Thân cây cà dại cao từ 2-3m hơn cà gai leo (chỉ 0,6-1m).
Lá cây cà dại rộng 5-10cm so với 3-4cm của cây cà gai leo.
Quả Cà dại có màu vàng, đường kính quả từ 10-15mm lớn hơn cà gai leo (chỉ 5-7mm)
Cà gai leo và cà độc dược
Cà gai leo: Thường mọc thành bụi, bò trườn dưới mặt đất hoặc leo vào các vật thể xung quanh, cây nhỏ hóa gõ, thân cây có lông trắng và nhiều gai nhọn. Lá có đặc điểm mọc đối xứng hình trứng hoặc thuôn dài, mặt trên lá màu tím xanh sẫm, hoa có màu trắng và mọc thành cụm.Trổ hoa vào tháng 4-5 và kết quả vào khoảng tháng 7-9. Khi chín quả đỏ mọng. Cà gai leo miền Nam cây non và xanh hơn nhưng tác dụng không được bằng giống cây mọc ở miền Trung.
Cây cà gai leo hoa tím cà gai leo độc dược
Cây cà gai leo hoa tím cà gai leo độc dược
Cà độc dược: Có tên khoa học là Datura metel L cũng thuộc họ cà Solanaceae. Đây là cây thân thảo cao tầm 2m, sống hàng năm, phần gốc cây hóa gỗ, thân và cành non có màu xanh lục hoặc màu tím, có lông giống cà gai leo . Lá đơn mọc so le hình trứng. Hoa to có hình giống hoa rau muống. Quả nhỏ tròn và có gai nhọn. Cà độc dược có vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng ngừa suyễn, giảm ho, chống đau, chống co giật, phong thấp đau nhức…
Tuy nhiên loại cà này có nhiều độc tính nên cần thận trọng khi sử dụng, cần tham khảo kỹ ý kiến của thầy thuốc. Khi bị ngộ độc người bệnh thường có những triệu chứng như đồng tử giãn, mắt mờ, tim đập nhanh, giã phế quản, miệng, cổ khô. Nếu trúng lượng độc lớn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.