Cách sử dụng cà gai leo khô đúng cách

Cách sử dụng cà gai leo khô đúng cách

Từ xưa tới nay cà gai leo được nhiều người biết đến và sử dụng vì chúng mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cà gai leo được thu hái về rửa sạch và phơi khô để sử dụng như hãm nước uống, phối hợp với các vị thuốc khác để hỗ trợ chữa bệnh. Nhưng để sử dụng cà gai leo khô hiệu quả không phải ai cũng biết và cũng không phải chỉ đơn thuần là lấy về hãm nước uống. Vậy thì ngày hôm nay Dược Liệu Hòa Bình xin chia sẻ cho bạn đọc về cách sử dụng cà gai leo khô mang lại hiệu quả cao.

Cà gai leo dễ bị nhầm lẫn với các loại cà khác

Người mua rất dễ bị nhầm lẫn giữa cà gai leo với các loại cà dại khác, và việc khách bị mua phải cà gai leo giả không đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe là rất nhiều. Cà dại thường có hoa màu trắng, cà độc dược hoặc cây Solanum Thorelli… đều là những loại cây cùng họ và rất dễ nhầm lẫn với Cà gai leo thông thường. Nhận diện sự khác nhau là cây Solanum Thorelli có cụm hoa đơn độc chứ không mọc thành xim, hoa có 5 cánh so với 4 cánh của Cà gai leo thường dùng.
Phân biệt cây cà gai leo thật giả
Phân biệt cây cà gai leo thật giả
Để phân biệt chính xác giữa cà gai leo và cà dại cần nắm rõ các điểm khác nhau như sau:
Thân cây cà dại cao từ 2-3m hơn cà gai leo (chỉ 0,6-1m).
Lá cây cà dại rộng 5-10cm so với 3-4cm của cây cà gai leo.
Quả Cà dại có màu vàng, đường kính quả từ 10-15mm lớn hơn cà gai leo (chỉ 5-7mm)
Cà gai leo mọc ở khắp nơi trên nước ta nhưng chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc từ vùng đồng bằng cho tới trung du, vùng núi, vùng ven biển. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Vĩnh Phúc…thường trồng để làm hàng rào. Cây trồng và thu hái quanh năm.
Cà gai leo không độc nhưng nếu mua nhầm cà gai leo giả (cà dại có độc) gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Những người bị nhiễm độc do sự nhầm lẫn thường có biểu hiện trong khoảng từ 1 – 3 ngày với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn…

Hướng dẫn dùng cà gai leo khô hiệu quả

Sắc uống cà gai leo:
Định lượng: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 50-60gram/người/ngày.
Cách dùng:
Cà gai leo trước khi sử dụng đem rửa qua nước sạch. Sau đó đun sôi với 1 lít nước duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Chắt nước ra uống hàng ngày.
Hãm nước uống cà gai leo
Nếu không có nhiều thời gian, có thể thay thế cách sắc uống cà gai leo bằng hãm cà gai leo với nước đun sôi. Cách làm như sau:
Với lượng dùng như trên, đem cà gai leo rửa sạch và tráng qua 1 lần nước đun sôi
Dùng thêm 0,7 lít nước sôi hãm trong thời gian 30 phút trong bình giữ nhiệt để dùng là được. Lưu ý, giữ cho nước trong bình luôn nóng để uống dần trong ngày.
Nước sắc cà gai leo có màu nâu vàng, mùi thơm ngon uống rất ngon. Có thể uồng hàng ngày thay trà tốt cho gan, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như viêm gan B, men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
Cách sử dụng cà gai leo khô đúng cách
Cách sử dụng cà gai leo khô đúng cách

Cà gai leo kết hợp mật nhân, xạ đen

Cà gai leo 30g
Cây xạ đen 30g
Rễ cây mật nhân: 10g
Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước hoặc hãm với 1 lít nước để uống trong ngày. Thuốc có vị đắng, mùi thơm nhẹ nhưng không hề khó uống. Người bệnh có thể hãm nước uống hàng ngày.

Cà gai leo với cây an xoa, cây bán chi liên

Bài thuốc thường dùng cho người bệnh mắc xơ gan, xơ gan cổ trướng. Cách dùng như sau:
Cà gai leo 30g
Cây an xoa 30g
Cây bán chi liên 15g
Rửa sạch các vị thuốc trên, đem sắc với 1 lít nước sắc cạn còn 500ml cho người bệnh uống 3 lần vào sáng, trưa, tối sau mỗi bữa ăn. Với người bệnh ăn uống ít nên sắc cạn hơn.

Cà gai leo với giảo cổ lam

Cà gai leo 30g
Giảo cổ lam 30g
Hãm với 1 lít nước uống trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ
*lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.